Pages: [1]
  Print  
Author Topic: มารู้จัก Kia Soul รถยนต์ที่รับรางวัลมาแล้วทั่วโลก  (Read 13964 times)
kia_man
Administrator
Newbie
*****
Posts: 3


View Profile
« on: April 27, 2010, 03:48:52 pm »

ความเป็นมาของชื่อ SOUL

Kia Soul เป็นรถยนต์ใช้งานได้หลากหลาย ผสมผสานด้วย ลักษณะภายนอกที่ปราดเปรียว สไตล์สปอรต์และประสบการณ์การขับขี่ที่สนุกสนาน เพลิดเพลิน เหมือนกับชื่อ Soul แสดงถึง แรงบันดาลใจ ความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ ยนต์กรรมใหม่ๆของเกาหลี (หลายคนเข้าใจผิดว่า Soul หมายถึงเมืองหลวงของเกาหลีซึ่งกรุงโซลต้องสะกดแบบนี้  Seoul)การเปิดตัวครั้งแรกของ Soul

Soul  เปิดตัวครั้งแรกในงาน Motorshow Detroit 2006 ซึ่งในขณะนั้นยังเป็น Concept Car อยู่ และได้รับความสนใจเป็นอย่างมากถึง 70%ของผู้เข้าชมงาน และจากการสำรวจพบว่า จาก  51% ผู้ร่วมสำรวจ กว่า 30% ให้ Soul เหนือคู่แข่งในรถ segment เดียวกัน


การออกแบบ Soul

จากรถต้นแบบสู่ความเป็นจริง ด้วยการปฏิวัติเส้นสายในรูปทรงแบบเก่าๆ ที่แสดงอารมณ์ความรู้สึกถึงความแข็งแกร่งและความทนทาน ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีอันชาญฉลาด, ความมีชีวิตชีวาของคนรุ่นใหม่, ความพึงพอใจกับความกว้างขวางของห้องโดยสาร,    เทคโนโลยีระดับสูงความปลอดภัยสูงสุดในทุกสถาบันยานยนต์ชั้นนำ
การออกแบบที่แตกต่างของ Soul ด้วยรุปแบบเสา A (A-pillar) และชิ้นส่วนอื่นๆ รอบคัน ที่เสริมความดุดันให้กับด้านหน้า เทคโนโลยีชั้นสูงแห่งอนาคต และให้การขับขี่อย่างสนุกสนาน  Soul ทำให้เกิดสีสันในทุกที่ของการเดินทาง

         

ระบบต่างๆใน  Kia Soul

ระบบเครื่องยนต์และวาลว์แปรผัน CVVT  (Continuosly Variable Valve Timing System)

เครื่องยนต์ได้มีการพัฒนา เน้นกำลังแรงม้าที่เพิ่มขึ้น ประหยัดเชื้อเพลิง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยในประเทศไทย ได้นำเข้าเฉพาะรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน Gramma ขนาด 1.6 ลิตร ระบบควบคุมปรับวาล์วแปรผัน CVVT (ติดอยู่กับเพลาลูกเบี้ยวและควบคุมด้วยแรงดันไฮดรอลิก ช่วยป้อนอากาศในทุกๆสภาวะ ทำให้มีแรงบิดอย่างต่อเนื่อง เครื่องยนต์มีการตอบสนองที่ดี) เพลาราวลิ้นคู่เหนือฝาสูบ (DOHC) 16 วาล์ว ประหยัดเชื้อเพลิงและให้สมรถนะสูง พร้อมพัฒนาเครื่องยนต์ให้มีน้ำหนักเบา ด้วยเสื้อสูบที่ผลิตจากอลูมิเนียมและโซ่ขับเพลาลดเสียงรบกวน พร้อมระบบปรับ Tension อัตโนมัติ สามารถขับแรงม้าสูงสุด 124 แรงม้า หรือ 91.2 กิโลวัตต์ ที่ 6300 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 15.9 กิโลกรัมต่อเมตร หรือ 156 นิวตันเมตร ที่ 4300 รอบต่อนาที ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหัวฉีดมัลติพอยท์ MPI ควบคุมด้วยอิเกทรอนิกส์ (ECU) ให้การเผาไหม้หมดจด ประสิทธิภาพสูง ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงตอบสนองในทุกสภาวะการขับขี่ระบบกันสะเทือน

ระบบกันสะเทือนด้านหน้าเป็นแบบแม็คเฟอร์สันสตัรท พร้อมเหล็กกันโคลง คอยล์สปริง ชนิดเยื้องศูนย์ (Co-axial) ที่ด้านหน้า, ติดตั้งอยู่ที่ซับเฟรม (sub-frame) ซึ่งรองรับเครื่องยนต์ละเกียร์ แมคเฟอร์สันสตัรทมีคอยล์สปริงที่แกนกลาง, มุมเอียงสลักล้อหน้า(kingpin) มีระยะสมมาตรและมุมแตสเตอร์ 4 องศา การออกแบบช่วงล่างช่วยให้เกิดเสถียรภาพในการควบคุมการขับขี่มากยิ่งขึ้นขณะที่ด้านหลังเป็นแบบอิสระ ทอร์ชั่นบีม CTBA (Coupled Torsion Beam Axle)แนวขวางกับแขนสวิง (Trailing)ถูกออกแบบให้ลดการสะเทือนจากการขับขี่และมั่นใจได้ว่าจะไม่กระแทกกับถังน้ำมันซึ่งมีช่องว่างค่อนข้างน้อย รวมถึง โช๊คอัพก๊าซ (ไนโตรเจน) ของ Sachs ประเทศเยอรมัน ซึ่งระบบกันสะเทือนได้รับการออกแบบให้สนองตอบต่อการควบคุมการขับขี่และให้ความยืดหยุ่นได้เป็นอย่างดี

   Shockup Gas Nitrogen By   

ระบบความปลอดภัยสูงสุด 5 ดาว

Kia Soul ได้คำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดสำหรับผู้ขับขี่และโดยสาร ด้วยการพัฒนาและออกแบบโครงสร้างตัวถังให้มีคุณภาพสูง เพื่อการปกป้องและความปลอดภัยในห้องโดยสารด้วยโครงสร้างนิรภัยที่ช้วยลดแรงปะทะและดูดซับแรงกระแทกเพท่อลดความเสียหาย พร้อมกับติดตั้งคานเหล็กนิรภัยด้านข้างที่ประตู ทั้ง 4 บาน นอกจากนี้ได้เสริมความแข็งแกร่งทั้งในส่วนของโครงสร้างหลังคา  พนักพิงเป็นแบบแอคทีฟ โดยระบบพนักพิงศีรษะจะปรับเคลื่อนไปด้านหน้าหรือปรับขึ้นด้านบนภายในเวลาเพียงเสี้ยววินาทีขณะเกิดเหตุการชน เพื่อช่วยลดแรงกระแทกบริเวณศีรษะและช่วยลดแรงปะทะ พร้อมระบบถุงลมนิรภัยชนิด De-Powered ที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยในแบบ Active Safety โดยถุงลมนิรภัยคู่หน้า มีระบบปรับแรงดันตามน้ำหนักของผู้โดยสาร
โครงสร้างของ Soul นั้น แข็งแรงได้ใช้เทคโนโลยความปลอดภัยหลังการชน (Passive safety) และเทคโนโลยีความปลอดภัยก่อนการชน ( Active safety) โดยความปลอดภัยของ Soul วัดได้จากผลการทดสอบการชนจากสถาบัน EURO NACP ซึ่งในการทดสอบได้ถึงระดับ 5 ดาว

         

         
   
ระบบเบรก ABS (ABS-Lock Brake System) และ EBD  เบรก ABS เป็นชนิด 4 แชนแนล 4 เซ็นเซอร์ ในระบบ ABS รวมเอาระบบกระจายแรงดันเบรก (EBD : electronic brake force distributor) พร้อมหม้อลมเบรกช่วยผ่อนแรง ขนาด 10 นิ้ว ด้านหน้า ดิสก์เบรก พร้อมช่องระบายความร้อนเส้นผ่าศูนย์กลางและความหนา 280 และ 26 มม. ด้านหลัง ดรัมเบรก เส้นผ่าศูนย์กลาง   203 มม. เบรกมือชนิดเคเบิ้ลเบาแรง
ระบบส่งกำลัง-เกียร์ อัตโนมัติ
   ระบบถ่ายทอดกำลังเป็นแบบเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะโดยระบบเกียร์ที่ติดตั้งใน Soul ได้มีการพัฒนาใช้ระบบควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิคส์ เพื่อความมั่นใจในการปรับเปลี่ยนตำแหน่งของแต่ละเกียร์และประสิทธิภาพที่ดีกว่าของการเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างเหมาะสม นุ่มนวล ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ทั้งเป็นระบบเกียร์ที่มีลักษณะพิเศษสอดคล้องกับสไตล์การขับขี่อย่างอิสระ
ระบบพวงมาลัย
   ติดตั้งระบบ Motor diven Power Steering ที่ทันสมัย ใช้ระบบอิเล็กทรอนิคส์ สมองกลควบคุมการทำงาน พวงมาลัยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแทนระบบพูเลย์ ใช้สายพานแบบเก่าช่วยทำให้เครื่องยนต์ทำงานน้อยลง ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงขึ้น 3% ใช้งานง่าย ควบคุมได้ดีในทุกสภาพการขับขี่ วงเลี้ยวแคบเพียง 5.25 เมตรขับขี่ได้คล่องตัวในเมือง มั่นใจในการเดินทางไกล

ชมทดสอบการชนโดยสถาบัน EURO NACP ซึ่งในการทดสอบได้ถึงระดับ 5 ดาว

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=mFU2qZqqbaw" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=mFU2qZqqbaw</a>

ระบบเครื่องเสียงใน Soul

ระบบเครื่องเสียงที่ติดตั้งใน Soul นั้นได้รับการคัดสรรอย่างปราณีต คุณภาพสูง พร้อมทั้งรองรับ การเชื่อมต่อ ทั้ง USB, MP3, IPOD, IPHONE  ติดตั้งมาพร้อม Amplifier และลำโพง 8 ตัว ( Subwoofer   1 ตัว) และได้ติดตั้งระบบไฟบริเวณลำโพงโดยสามารถปรับแต่งโหมด ON, MOOD, MUSIC, OFF ตามความต้องการ  จากการทดสอบและได้ลองฟังนั้นถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีกว่าเครื่องเสียงติดรถทั่วไปอยู่มาก สามารถเปิดโชว์ขนาดย่อมๆได้เลย  การเชื่อมต่อ ระบบต่างๆนั้นทำได้สะดวกสบายดี และสามารถควบคุมเพลงได้จากพวงมาลัย หน้าจอแสดงรายชื่อเพลงเพียงแต่ไม่รองรับภาษาไทย Amplifier ได้ฝังอยู่บริเวณฝั่งขวาของด้านหลัง     Subwoofer มีขนาด 8” ถือว่าเพียงพอกับการฟังและเรียกเสียงเบสได้ดีพอสมควร ลูกเล่นระบบไฟนั้น ปรับได้โดย On เปิดค้างไว้ตลอด, MOOD กระพริบ, MUSIC จะกระพริบตามจังหวะเสียงเพลง และ OFF ปิดการทำงานของระบบไฟ

         


Kia Soul : Award รางวัลต่างๆที่ได้รับย่อมเป็นหลักประกันถึงความปลอดภัย การออกแบบที่ทันสมัย การใช้งานได้หลากหลาย คุ้มค่าในการเป็นเจ้าของ


          [
มาตรฐานการทดสอบการชนด้านความปลอดภัยสูงสุด ระดับ 5 ดาว จากยุโรป Euro-NCAP (Europe)

Kia Soul รถสไตล์ครอสโอเวอร์ ได้รับรางวัลมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาว (คะแนนสูงสุดจากผลลัพธ์ความปลอดภัยด้านการทดสอบการชนล่าสุดของ Euro NCAP
รถยนต์ Soul ได้รับคะแนนความปลอดภัยสำหับผู้ใหญ่  87%, เด็ก 86% และ 86% สำหรับอุปกรณ์ช่วยด้านความปลอด สำหรับรถในกลุ่มรถครอบครัว Segment B รถยนต์ Kia มีความปลอดภัยสูงสุดTop Safety Pick รถที่มีความปลอดภัยสูงสุด โดยสถาบันประกันภัย IIHS อเมริกา

การทดสอบการชนของสถาบันความปลอดภัยด้านการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติ (National Highway Traffic Safety Administration: NHTSA USA) ได้คำนึงถึงความเสี่ยงภัยของการบาดเจ็บที่ศรีษะและหน้าอก ซึ่งการจัดอันดับดาวเป็นส่วนหนึ่งในการประเมินค่ารถยนต์รุ่นใหม่ของฝ่ายบริหาร สถาบันความปลอดภัยด้านการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติ (www.safecar.gov) การทดสอบมาตรฐานการชนด้านข้าง การทดสอบการทำงานของถุงลมนิรภัยเมื่อเกิดการชนปะทะ (SABs) และรถยนต์ Kia Soul โมเดลปี 2010 ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยในระดับ 5 ดาว สูงสุด


Top Safety Pick รถที่มีความปลอดภัยสูงสุด โดยสถาบันประกันภัย IIHS อเมริกา

Kia Soul จาก Kia Motor ได้รับเลือกเป็นยานยนต์รุ่นล่าสุดที่ได้รับตำแหน่ง “Top Safety Pick” จากสถาบันประกันภัยด้านความปลอดภัยทางหลวง : Insurance Institue for Highway Safety (IIHS) ซึ่งเป็น 1 ใน 10 ของรถยนต์ที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่องค์กร และประสบความสำเร็จสูงสุด ด้วยการทดสอบความปลอดภัยจากการชนของโครงสร้างรถยนต์ด้านหน้า ด้านข้างและด้านหลัง พร้อมการประเมินผลโดยรวม จากการวัดขนาดของการชนในแต่ล่ะจุด และการทดสอบการชนโดยรวมของหุ่นจำลองด้านข้างรถยนต์ขนณะปะทะ ซึ่งรถยนต์ทั้งหมดจะต้องมีคุณสมบัติของระบบควบคุมเสถียรภาพทางอิเลกโทรนิกส์ที่เหมาะสม


Soul ชนะเลิศรางวัล “Honourable Mention” จาก “Red Dot” เยอรมัน

รถยนต์ครอสโอเวอร์ Kia Soul เป็นรถยนต์สัญชาติเกากลีรายแรก มีสไตล์ทันสมัยและขับขี่ได้สนุกสนาน เพลิดเพลิน ได้รับการยอมรับด้วยรางวัลเกียรติยศคุ้มค่า ด้านการออกแบบจากรางวัลที่มีชื่อเสียงระดับโลก รางวัล “Honorable Mentiom” เป็นรางวัลสำหรับการแข่งขันด้านการออกแบบผลิตภัณท์ประจำปี 2009 จากสถาบัน Red Dot ในประเทศเยอรมนี


“Best New Model” รถใหม่ที่ดีที่สุด จากนิตยสาร Fast Car อังกฤษ

“ขับขี่สนุกสนาน และรูปทรงโดดเด่นล้ำสมัย ถ้าคุณไม่แก่เกินไป” Steve Chalmers   บรรณาธิการนิตยสาร Fast Car Magazine กล่าวกับรถยนต์ Soul รุ่น Burner  เมื่อได้รับเลือกในตำแหน่ง “Best New Model” จากนิตยสาร Fast Car ประจำปี 2009  “ผู้อ่านนิตยสาร Fast Car หนึ่งในนิตยสารที่มียอดขายสูงสุด และกำหนดไลฟ์สไตล์ในอังกฤษรวมทั้งการกำหนดแนงโน้มและรูปแบบวัฒนธรรมการดัดแปลงรถยนต์” Steve Chalmers กล่าวเพิ่มเติมว่า  “Kia ได้คัดสรรคุณลักษณะที่ดีของรถต้นแบบและนำมาใช้งานได้จริงบนท้องถนน เราไม่เชื่อว่า Kia จะดำเนินการอย่างต่อเนื่องจาดแนงคิดสู่ผลิตภัณท์ที่ดีเยี่ยมกับล้อขนาด 18 นิ้ว, สติ๊กเกอร์ลายมังกร ที่สวยงามชวนมอง รายละเอียดที่แตกต่าง เรากำลังรอคอยเพื่อพบกับ Kia ในหน้านิตยสาร Fast Car ในอนาคต


Most Exciting Car of 2010 จาก Time.com อเมริกา

Kia Soul 2010 ยานยนต์ยุคใหม่  ที่ได้ชื่อว่าเป็นยานยนต์ที่ได้รับการตกแต่งภายในทันสมัยเร้าใจที่สุด โดยคว้ารางวัล “Grooviest Interior” จาก “Interior of the year” ของ Ward’s Auto World โดยเป็นหนึ่งในระยนต์ 11 รุ่น ที่ได้รับเกียรติในการเสนอชื่อ เพื่อพิจารณาและประเมิณรูปลักษณ์ที่ยอดเยี่ยมควบคู่กับความคุ้มค่าสำหรับอุปกรณ์มาตราฐานด้านความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกสบายสูงสุด


รางวัล “Grooviest Interior” การออกแบบภายในที่เร้าใจ จาก Ward’s Autoworld อเมริกา

Kia Soul 2010 ยานยนต์ยุคใหม่ ที่ได้ชื่อว่าเป็นยานยนต์ที่ได้รับการตกแต่งภายในทันสมัยเร้าใจที่สุด โดยคว้ารางวัล “Grooviest Interior” จาก “Interior of the Year” ของ Ward’s Auto World โดยเป็นหนึ่งในรถยนต์ 11 รุ่น ที่ได้รับเกียรติในการเสนอชื่อ เพื่อพิจารณาและประเมิณรูปลักษณ์ที่ยอดเยี่ยมควบคู่กับความคุ้มค่าสำหรับอุปกรณ์มาตรฐานด้านความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกสะบายสูงสุด


รางวัลชนะเลิศ “2010 Active Lifestyle Vehicle Award” ประเภท “Super Value Award”

คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ จำนวน  13 ท่าน ได้ประเมิณผลให้ Kia Soul ได้รับรางวัล “2010 Active Lifestyle Vehicle Award” โดยการพิจารณาจากรถยนต์และรถกระบะที่ร่วมเข้าแข่งขันดีที่สุดและตรงตามความต้องการในวิธีการดำเนินชีวิตสมัยใหม่ที่ต้องการความปราดเปรียว คล่องตัว และกระฉับกระเฉง


Consumers Digest Best Buy รถยนต์ที่น่าซื้อที่สุด

Kia Soul ได้รับเลือกให้เป็น Consumers Digest Best Buy รถยนต์ที่น่าซื้อที่สุด รถยนต์ที่ได้รับ “Best Buy” จะขึ้นอยู่กับความเชื่อมั่นด้านความคุ้มค่าสูงสุดสำหรับเม็ดเงินกับประเภทรถยนต์ของพวกเขา แนวคิดของ Consumer Digest เรื่อง “ความคุ้มค่า” มีความคิดเห็นสอดคล้องว่าเป็นเรื่องของราคาจำหน่ายของรถยนต์, ความสัมพันธ์ของค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าของรถยนต์ จนถึงความเป็นนามธรรมในเรื่องความสะดวกสบาย, สมรรถนะ, รูปลักษณ์ และความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สุดท้าย Best  Buy เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ  Consumers Digest Communications ภายใต้ลิขสิทธิ์ LLC


สัญลักษณ์การรับรองคุณภาพ “Smart Way” มาตรฐานของ US EPA

Kia Soul ได้รับ สัญลักษณ์การรับรองคุณภาพ “Smart Way” หมายถึง รถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุด หากรถยนต์ที่ได้รับคะแนนด้านก๊าซเรือนกระจกต่ำสุด 6 คะแนน และได่รับคะแนนมลพิษทางอากาศรวมกันเท่ากับหรือสูงกว่า 13 คะแนน


Kia Soul นวัตกรรมยานยนต์ที่สร้างสรรค์สิ่งต่างๆหลากหลายรูปแบบ และสันสร้างความประทับใจและความหลงใหล พร้อมความสดใหม่ และมีชีวิตชีวา ที่ผสานเป็นหนึ่งเดียวในรถยนต์ Soul ผู้นำรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อโลกสีเขียวในอนาคตของคุณ, เยาวชนรุ่นหลัง และโลกของเรา

                                     
« Last Edit: April 28, 2010, 09:33:43 am by kia_man » Logged
prapatsorn
Newbie
*
Posts: 36


View Profile Email
« Reply #1 on: April 27, 2010, 04:23:00 pm »

แวะเข้ามาอ่านคะ เห็นที่มอเตอร์โชว์ทีไบเทค ชอบมากเลยอะ ไม่ทราบว่าตอนนี้ราคาเท่าไหร่อยู่นะคะ
Logged
BeLLa
Newbie
*
Posts: 4


View Profile
« Reply #2 on: April 27, 2010, 05:21:04 pm »

...อยากได้ซักคัน *0*
รู้สึกว่าราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณ 1.3 ล้านกว่าๆนะคะ    ไงๆเดี๋ยวคงมีคนเข้ามาคอนเฟิร์มงิ
Logged
2G3th3R
Newbie
*
Posts: 10View Profile Email
« Reply #3 on: April 28, 2010, 01:39:20 am »

ราคา 1.298 ล้านคับผม จองไปแร้ว ^^
Logged
prapatsorn
Newbie
*
Posts: 36


View Profile Email
« Reply #4 on: April 28, 2010, 11:48:40 am »

จำได้แล้ว ราคา Motorshow 1.298 ราคาตอนนี้ยังมีของแถมให้เหมือนเดิมป่าวเนอะ ต้องไปคุ้ยโปรชัวร์มาดู

อยากได้ๆ เห็นที่เกาหลีแร้วช๊อบชอบ
Logged
soul_girl
Newbie
*
Posts: 4


View Profile Email
« Reply #5 on: May 14, 2010, 11:08:45 am »

ยังเป็นราคาเดิมอยู่น่ะค่ะ ส่วนของแถมเนี้ยยย ต้องขึ้นอยู่กับหลาย ๆ อย่างค่ะ
Logged
kingspark
Newbie
*
Posts: 8


View Profile
« Reply #6 on: September 28, 2010, 04:19:09 pm »

ถามคูณ soul girl ว่า ช่วงนี้ทราบโปรโมชั่นอะไรบ้างไหมครับ หรือว่าจะให้รอ motorshow เลยทีเดียว
Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to: